Diệt chuột ở TPHCM

Sau những trận mưa lớn làm phố phường Sài Gòn ngập lụt, người dân phải đối phó với nỗi lo chuột tấn công vào nhà.

Nhiều người ức chế đến mất ăn mất ngủ khi đến tối chuột cứ mặc sức chạy ầm ầm khắp nhà. Dù đặt bẫy, mua lồng, mua bả nhưng chuột vẫn thản nhiên chạy nhảy phá phách khắp nơi.

Nỗi sợ chuột ám ảnh trong giấc ngủ

Thời gian này, cứ tắt đèn ngủ là anh H.Phước, 27 tuổi, trọ tại Quận Tân Bình lại nghe tiếng sột soạt khắp nơi. Biết nhà có chuột, anh mua một chiếc lồng và đặt bẫy. Những hôm sau, tiếng động bỗng dưng dứt hẳn.

“Giống như chúng nó biết đang có bẫy trong nhà nên bắt đầu đề phòng”, anh nói. Rồi một đêm khi đang ngủ, anh nghe tiếng bẫy sập đánh rầm, anh mừng rỡ chạy ra “ngó nghiêng” dung nhan con chuột thì thấy cửa lồng đã đóng nhưng con chuột… mất tiêu.

Tình trạng đau đầu khi không thể bẫy được chuột, phải chịu cảnh sống chung với các “ông tý” thế này đang là nỗi ám ảnh của người dân Sài Gòn, nhất là vào mùa mưa.

Nhiều người khi nhắc đến chuột đều bảo chúng là loại động vật thông minh và hiểu ý người nên rất khó bắt.

Những người bẫy chuột trong nhà đều không dám nói với nhau là mình đang mua bẫy vì “Chúng nó nghe mình mua keo dính chuột hay lồng chuột là sẽ không bao giờ bẫy được, bọn tôi mua keo dính về, nhưng cứ nói với nhau là mua bánh cho các bạn tý, vậy mới bắt được chúng”, bà Ngọc, chủ nhà trong con hẻm nhỏ đường Chu Văn An, Q.Bình Thạnh, cho biết.

Các chủ quán cafe, shop thời trang trong thời điểm này cũng đau đầu với lũ chuột. Anh Trung, chủ quán cafe C. tại quận Phú Nhuận than thở: “Khổ lắm, trước cửa quán là một ổ chuột cống nên cứ đến đêm là chuột tràn vào quán, phá phách, cắn nát mấy bịch đồ ăn, bịch sữa trong quầy pha chế.

Tôi mua bả chuột về rải khắp nơi mà không con nào ăn. Mỗi buổi sáng mở cửa quán là phải dọn cả “bãi chiến trường” của lũ chuột cống ngay trước cửa, hôi không chịu được”.

Anh Trung cũng cho biết thêm, nhiều khách hàng phản ánh rằng đang uống cafe mà chuột trong quán cứ chạy ầm ầm, nhưng anh cũng… bó tay. “Chỉ sợ chúng làm ổ trong mấy ngăn, khe hở ở quán.

Mùi của chuột thì rất kinh khủng. Mà chuột cống thì khó bắt vô cùng, chúng to như con mèo mà rất ranh ma. Các bẫy chuột chỉ bắt được chuột nhắt trong nhà thôi. Chuyện chuột quậy phá cứ tưởng chuyện nhỏ nhưng thật ra rất đau đầu, nó khiến tôi mất ăn mất ngủ cả tháng nay”, anh nói.

Trung tâm Kiểm soát côn trùng và động vật gây hại ở TP.HCM cho biết, mỗi tháng trung tâm diệt được 500-700 con chuột, riêng mùa mưa thì cao hơn, diệt theo định kỳ 1-3 tháng các khu công nghiệp hay khu cao ốc văn phòng lại thuê trung tâm diệt một lần.

Theo thống kê của Phòng Kế hoạch tổng hợp BV Nhiệt đới TP.HCM, trong năm 2013 có tổng cộng 3 ca nhập viện do chuột cắn, trong đó có 2 ca rơi vào tháng 5 và một ca vào tháng 10. Riêng tính từ đầu năm 2014 đến nay, BV đã tiếp nhận 2 ca nhập viện với cùng nguyên nhân trên.

THÔNG TÍN PEST CONTROL